Tôi Tự Hào Về Dòng Họ Của Tôi - HỌ VĂN VIỆT NAM
BạnHọcLớp.vn

Đang truy cậpĐang truy cập : 8

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 7


Hôm nayHôm nay : 242

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 37363

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5995004

Trang nhất » Tin Tức » Cảm Xúc Về Dòng Họ

Tôi Tự Hào Về Dòng Họ Của Tôi

Thứ ba - 25/05/2010 21:24
Hơn hai mươi năm sinh ra và lớn lên trên mảnh đất là cội nguồn của dòng họ, nhưng đến tận hôm nay, khi Hovanvietnam.com ra đời và những hoạt động rầm rộ của những người con ở khắp nơi trong cả nước tìm về với tổ tiên, thì chúng con, chúng cháu - những thế hệ "sinh sau đẻ muộn", thế hệ được tiếp nhận và thừa hưởng - mới thực sự hiểu sâu sắc hơn và thấm thía hơn về lịch sử vẻ vang và sự lớn mạnh của dòng họ mình!Con người sinh ra và lớn lên, rồi cuối cùng cũng về với cát bụi. Nhưng "Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh, họ sinh ra là để in dấu trên mặt đất, in dấu lại trong trái tim người khác". Và bao giờ, người ta cũng hướng đến "cái gốc" của mình - tổ tiên, dòng tộc, gia đình, quê hương!

Không phải đến bây giờ, con mới tìm hiểu về nguồn gốc của dòng họ mình! Ngay từ lúc mới nhận thức được tại sao con sinh ra và lớn lên? tại sao con mang tên này mà không mang tên khác, con đã thắc mắc về cái tên họ: Họ Văn! Nhiều người cho là cái tên họ lạ quá, nhiều người lại khen cái họ nghe hay hay, còn con - với nhận thức non nớt của một đứa trẻ - hiểu một điều đơn giản: Văn tức là văn hóa, văn học, nhân văn... Những cụm từ có nghĩa tốt đẹp! Có lẽ chỉ vì suy nghĩ rất ngây thơ và ngồ ngộ ấy, con đã bắt đầu cảm thấy tự hào khi được mang dòng họ của mình!

Tính tò mò khiến con không khỏi thắc măc vì sao dòng họ mình lại gọi là Văn - mà như nhiều người bảo xuất phát từ phương Bắc. Chỉ có điều, những đứa trẻ như chúng con lớn hơn 1 chút đã phải chăm chút đến cuộc sống hằng ngày phụ giúp cha mẹ, không được tiếp cận nhiều với phương tiện truyền thông đại chúng và lao vào học tập điên cuồng chỉ để gói ghém lấy 1 chút khiến thức làm nền tảng cho tương lai. Những băn khoăn được đặt hết cho bố, cho ông bà. Bố kể lại sự tích của ngôi mộ tổ trên núi Sứ - khu vực Tiền Phong và những chặng đường lịch sử thăng trầm mà rạng rỡ của ông cha bằng chất giọng trầm trầm sâu lắng. rồi vui vẻ liệt kê một số người từng giữ cương vị cao trong cơ quan lãnh đạo của nhà nước mà bố biết... Lúc ấy, con hiểu, bố mình tự hào về dòng họ mình biết bao nhiêu!

Cấp 3, tình cờ thầy giáo dạy sinh học kể cho con nghe câu chuyện mang tên "Sự tích hòn núi Sứ" >> Tên do thầy tự đặt. Ở thôn chài ven sông nọ, có hai ông bà sống rất lương thiện, được nhiều người quý mến. Hằng ngày, hai ông bà vẫn xuống sông thả chài kiếm con cá, con tôm... qua ngày. Cuộc sống đạm bạc và hạnh phúc. Rồi một hôm, ông thả chài và kéo được 1 hòm vàng bạc. Hai ông bà không tham của người, đã cất nó vào trong nhà với suy nghĩ, có ngày nào đấy, người mất của quay lại xin nhận về. Quả đúng, vào một đêm mưa gió, có người đàn ông nọ mặc trang phục của một người thương gia quay lại nhà ông bà hỏi về cái hòm bị mất. Ông bà vui vẻ trả lại người đánh rơi mà không nhận lấy 1 chút lễ hậu tạ nào. Người thương gia Tàu cảm động lấy 1 ít tài sản gửi tặng cho ông bà ăn ở, nhưng ông bà nhất quyết không nhận. Cảm phục tấm lòng, ng thương gia về và hứa hẹn sẽ sang thăm ông bà 1 lần nữa. Ít lâu sau, người thương gia sang thăm ân nhân của mình, kèm theo 1 thầy địa lý. Thầy xem mạch nước, hướng đất và chọn 1 chỗ được coi là "long mạch" để lấy chỗ đặt quan tài khi ông chết đi để con cháu họ hàng "phát tướng".... Ngôi mộ của ông được đặt đúng chỗ thầy địa lý đã chỉ, chỉ ít năm sau, những con cháu dòng họ cũng từ đó làm ăn phát đạt, nhiều người giữ những cương vị lớn trong triều đình, giúp vua trông coi việc lớn. Giữa lúc ấy, ở Phương Bắc đang lăm le sang chiếm đánh nước Nam, phát hiện thấy 7 ngôi sao chiếu vị chiếu thẳng xuống phương Nam, qua tìm hiểu đã thấy đó là của dòng họ Văn...

Câu chuyện của thầy có nhiều điều khác với những gì mà con đọc được trong truyền thuyết về dòng họ, nhưng bởi đó là câu chuyện được truyền miệng, nên có nhiều "chế bản", "chắp ghép" cũng là điều đương nhiên. Và tất nhiên, đó chỉ là một mẫu chuyện dân gian. Song, câu chuyện cũng đã chỉ ra rằng, dòng họ Văn ra đời từ rất lâu trong lịch sử, cội nguồn từ hòn núi Sứ và đã từng lập được công danh lớn qua từng thời đại.

Web Hovanvietnam.com và chặng đường tìm về mộ tổ, rồi quá trình tất cả con cháu trong dòng họ cùng chung tay xây dựng và khôi phục lại ngôi mộ tổ tiên của dòng họ Văn trong cả nước, là cơ hội để cho chúng con được tìm hiểu sâu hơn, có nhiều tài liệu quý giá về lịch sử dòng họ mình hơn, đồng thời được giao lưu, gặp gỡ với rất nhiều người thân trong cả nước! Con rất mong đây sẽ là diễn đàn bổ ích để các con cháu họ Văn vào giao lưu, đưa những suy nghĩ, những tâm sự của mình về dòng tộc và phát triển nó như người làm website đã tâm niệm tại đây:

 

 

Tác giả bài viết: Văn Thị Hồng Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: dòng họ, họ, dòng, con
văn minh phụng - 02/01/2013 23:20
chào cô con dâu họ văn kính mến. rất trân trọng và rất quý các thành viên dâu rể của dòng họ văn việt nam. hiện nay chúng tôi đang làm phim tài liệu về dòng họ, sắp tới sẻ về chi họ ở văn CO NHUE TU LIEM để ghi hình và tìm hiểu thêm. rất mong sự quan tâm góp thông tin chi họ văn CO NHUE. mọi chi tiết xin liên hệ : văn thị thuý 0983214283
: văn thanh sơn 01668118888
: văn minh phụng 0913441938
hosrehn@yahoo.com - 31/12/2012 10:11
Xin chào toàn thể các ông bà cô chú, các anh chị em họ Văn. Tôi chỉ là dâu con họ Văn nhưng tôi cũng rất tự hào với dòng họ của nhà chồng mình, các con tôi cũng vậy. Niềm tự hào đó có lẽ một phần là do cái họ đặc biệt một phần là do bố chồng tôi hay kể cho các con cháu nghe về họ tộc một phần tôi thấy ý nghĩa của chữ "VĂN". Khi được bố cho biết có một trang web về họ Văn tôi đã vào và được xem các hoạt động của họ Văn trên cả nước. Nhưng có điều mà tôi thấy bố tôi hay như cả tôi một người con dâu suy nghĩ, đó là: còn họ Văn miền Bắc mà cụ thể đó là ở Cổ Nhuế - Từ Liêm - Hà Nội đã có một họ Văn ở đó từ lâu đời ngoài ra như bố chồng tôi nói một nhánh của họ Văn còn đổi sang họ Hoa do một số đặc điểm của lịch sử mà phải như vậy. Cũng từ đây còn có cả một họ VĂN ở Ninh Bình. Nên trên trang web này với lòng thành kính và tự hào về dòng họ VĂN, một người con dâu như tôi rất mong rằng Hội đồng tộc họ VĂN Việt Nam tìm hiểu về họ VĂN tại Cổ Nhuế Từ Liêm Hà Nội.
van cong tai - 07/12/2011 21:27
xin chào tất cả các cô, các chú, các bác, các anh các chi, tôi cũng là họ Văn các anh các chị đã bình luận nhiều về dòng họ mình rồi. đó là điều tất nhiên rồi ở trên tôi cũng vậy thôi những người mang họ văn trên đây đều thành đạt. cuộc sống thì giản dị, sóm giềng ai cũng yêu mến cả.nhưng điều tôi muốn biết là dòng họ,dòng tộc của tôi là ở đau.
hiện giờ thì gia đình tôi đều ở ĐĂK Nông. theo tôi được biết thì ở đây ngoài dòng họ của tôi ra thì còn có vài hộ gia đình cũng mang họ Văn, nhưng ko phải là Văn Công mà là Văn duy....?vậy tôi rất mong được sự giúp đỡ của các anh các chị
Văn Hoài Linh - 13/09/2011 12:08
Xin chào toàn thể các ông, bà, chú, bác, cô, anh và em mang họ Văn. bản thân tôi rất vui và tự hào khi mang dòng họ "Văn". Dòng họ này ở Việt Nam rất ít so với các dòng họ lớn khác. Nhưng đặc thù của họ Văn hình như rải khắp trên mọi miền đất nước, tuy số lượng không nhiều nhưng thường sống tập trung. Đó cũng là 1 văn hóa đặc trưng của dòng họ Văn theo tôi cảm nhận. Bản thân tôi dù đi dâu xa hàng 1000 km, nhưng khi gặp người họ Văn là như gặp được người ruột thịt và khẳng định chắc chắn 1 điều đó là người bà con thân thiết của minh.
Tại địa phương của tôi (Qui Hội, Phước An, Tuy Phước, Bình Định)Có thể nói dòng họ Văn là tấm gương sáng tại địa phương. có lối sống ôn hòa, suy nghĩ và cách làm mộc mạc chất phát, lòng bao dung và yêu thương con người. Tuy có lối sống không ồn ào năng nổ nhưng mọi người xung quanh đều trân trọng và kinh phục.
admin - - 04/08/2011 09:29
@ Văn Thị Khánh Vân và những thành viên khác.Hiện tại website chúng ta có diễn đàn trao đổi . Các bạn có thể vào diễn đàn tại chủ đề giao lưu, chia sẽ để trao đổi làm quen .Mục đích cho diễn đàn sôi động hơn,cũng là góp một phần nhỏ để phát triển web dòng họ.
1, 2, 3  Trang sau
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

 

Facebook_commentnam linh chi nam linh chi huu co quà tặng sức khỏe nấm linh chi nấm linh chi hữu cơ mua nấm linh chi ở đâu nấm linh chi giải độc gan nấm linh chi chữa ung thư nấm linh chi hàn quốc nấm linh chi chữa mất ngủ dược phẩm thiên nhiên nấm linh chi nấm linh chi làm đẹp da nấm linh chi chữa mất ngủ nam linh chi nấm linh chi giải độc gan