Chi họ Văn Công Huyện Chợ Mới, Tỉnh An Giang gởi Hội đồng Họ Văn Việt Nam - HỌ VĂN VIỆT NAM
BạnHọcLớp.vn

Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu dòng họ

Chi họ Văn Công Huyện Chợ Mới, Tỉnh An Giang gởi Hội đồng Họ Văn Việt Nam

Thứ tư - 02/03/2011 01:09
Lễ khai lập phủ thờ họ Văn . Ngày mùng 10 tháng 7 năm Kỷ Sửu, tức ngày 29/08/2009 là ngày Vu Lan- Báo Hiếu. Dòng tộc họ Văn và gia tộc họ Văn Công chúng tôi rất vinh dự và vui mừng tổ chức để cung thỉnh Tổ tiên về phủ thờ chung.

THÔNG BẠCH

Thông tin về Họ Văn

Tại lễ khai lập phủ thờ họ Văn

( Mùng 10/07 Kỷ Sửu nhằm ngày 29/08/2009 Dương lịch )

Ngày mùng 10 tháng 7 năm Kỷ Sửu, tức ngày 29/08/2009 là ngày Vu Lan- Báo Hiếu. Dòng tộc họ Văn và gia tộc họ Văn Công chúng tôi rất vinh dự và vui mừng tổ chức để cung thỉnh Tổ tiên về phủ thờ chung.

1- Những thông tin bước đầu tìm hiểu về Họ Văn:

Tổ tiên họ Văn Công chúng tôi về Huyện Chợ Mới - Tỉnh An Giang ngày nay chúng tôi không còn rõ năm nào. Cụ Tổ mà con cháu cụ truyền nhau giữ Mộ phần và Thờ cúng đến ngày nay là cụ VĂN CÔNG VỸ và em của cụ là Ông VĂN CÔNG ỤC. Cụ Tổ Văn Công Vỹ, ngày nay đã có cháu đời thứ 11 (như cháu Văn Viết Đạt). Hiện nay còn một người cháu đời thứ 5 duy nhất còn sống là Bà Văn Thị Đê, 98 tuổi, ngụ tại Thị trấn Giồng Riềng, Tỉnh Kiên Giang. Còn lại chủ yếu là cháu đời thứ 6 trở đi. Chỉ riêng nhánh của Ông VĂN CÔNG THÀNH, cháu đời thứ 4 của Ông Văn Công Vỹ thì đã có hơn 300 gia đình, hơn 1.000 con cháu ở Huyện Chợ Mới - Tỉnh An Giang và các tỉnh lân cận. Nếu tính chung các nhánh họ Văn Công, cháu của Họ Văn Công thì có hơn 3.000 cháu chắc ở khắp các tỉnh Miền Tây này. Cháu đời thứ 8 có tuổi lớn nhất là 80 tuổi (như Văn Viết Của ở Cả Tây - Chợ Mới - An Giang). GIA PHẢ Ông Bà ghi lại chỉ ghi chép qua các đời nối tiếp nhau, không ghi năm tháng. Nhưng qua các đời thì hai cụ Cố Tổ đã về ở An Giang này cách nay đã gần 250 năm. Như vậy theo dòng lịch sử thì Tổ tiên chung của họ Văn là từ Phương Bắc theo chân Triều Nguyễn vào tận Phương Namnày.

Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long , có các Chi Họ Văn ở lâu đời một số tỉnh như nhóm họ Văn Tấn ở Làng Nha Mân - Tỉnh Đồng Tháp, nơi này có Phủ thờ gần 100 năm qua, do chiến tranh đã tàn phá nhưng vẫn còn di tích ở đó. Nhóm họ Văn ở Gò Công, Tiền Giang và Bến Tre, nhánh này thuộc họ Văn Công, con cháu nhánh này có Ông Văn Công Chánh, Ông đã giữ chức vụ Uỷ Viên Ban Thường Vụ Tỉnh Uỷ, Phó Chủ Tịch Thường Trực UBND tỉnh Kiên Giang (1988). Hiện nay con Ông Chánh là Ông Văn Công Đấu - Phó Giám Đốc Sở Ngoại Vụ Kiên Giang. Nhánh họ Văn ở Lấp Vò thuộc nhánh họ Văn Công, con cháu còn lại đã thành đạt như Ông Văn Công Giỏi (ở chợ Lấp Vò), Ông Văn Công Tâm (ở Thành Phố Rạch Giá), con cháu nay có nhiều người thành đạt trong kinh doanh ở nhiều tỉnh Miền Tây. Nhánh họ Văn ở Thành Phố Cao Lãnh - Tỉnh Đồng Tháp, con cháu họ Văn thuộc nhánh này có Ông Văn Hồng Cẩm - Nhà sáng tác các tác phẩm ca cổ nổi tiếng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Một nhánh họ Văn định cư tại Huyện Giồng Riềng, Huyện Gò Quao, Huyện Kiên Lương, Huyện Châu Thành, TP. Rạch Giá Tỉnh Kiên Giang thuộc chi họ Văn Công di chuyển từ Chợ Mới - An Giang. Con cháu nhánh nầy có Ông Văn Hà Phong - Uỷ Viên Ban Thường Vụ - Phó Chủ Tịch Thường Trực UBND Tỉnh Kiên Giang. Tại Huyện Châu Thành có Bà Văn Thị Kim Ngọc chủ Hãng nước mắm Hương Giang, một trong những Hãng nước mắm nổi tiếng tại Kiên Giang (quê gốc Tỉnh Bạc Liêu). Họ Văn Công không đông so với các họ khác, nhưng cũng có mặt định cư ở khắp các tỉnh Miền Tây, nhiều người thành đạt trong kinh doanh, mua bán và công tác trong các cơ quan Nhà nước hiện nay.

Họ Văn, ông bà xưa thường chia ra các nhánh, chi theo sự phân biệt là chữ lót, như có nhánh là lấy chữ Tấn, chữ Cao, chữ Tất, chữ Công, chữ Viết,v.v. để đặt cho các thế hệ nối tiếp biết để nhìn Hệ. Họ Văn lót chữ Công mà Tổ tiên chúng tôi lập Phủ để thờ hôm nay với các nhánh, chi họ VĂN lót chữ CÔNG ở những chi, nhánh khác tuy chưa xác định được thứ bậc, nhưng đấy cũng chính là cùng Tổ tiên Huyết thống như nhánh của Ông Văn Công Chánh, nhánh của ông Văn Công Giỏi, Văn Công Định, Văn Công Trọng,v.v... Thay mặt Họ tộc xin được hợp nhất là con cháu cùng đầu Ông Cố Tổ từ ngày hôm nay.

2- Lập phủ thờ Tổ Tiên Họ Văn là cần thiết và là nét văn hóa truyền thống của dân tộc:

Họ Văn nói chung, nhánh họ Văn Công nói riêng về định cư đất phương Nam này trải qua bao thế sự thăng trầm theo dòng lịch sử của đất nước, con cháu luôn sinh sôi nảy nở, ít nhiều đã có công không nhỏ cùng với cộng đồng các dân tộc Việt Nam khai mở nên vùng đất Phương Nam, tạo lập kinh tế cho gia đình và đất nước, góp phần hình thành nên Văn hoá, tập quán, cư dân thật thà, hiền lành, thương người, gắn bó máu thịt với mảnh đất, với cộng đồng dân cư, đoàn kết chống giặc ngoại xâm bao đời dưới thời Vua Chúa, Phong Kiến. Khi Cách Mạng ra đời dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ nhiều người họ Văn một lòng, một dạ theo Đảng, Cách Mạng để giải phóng Dân Tộc. Khi Đất nước hoà bình, Non song một dãy, con cháu họ Văn luôn nổ lực cùng nhân dân xây dựng quê hương, làng xóm, chấp hành tốt chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, qui định của chính quyền sở tại. Ngày nay, con cháu họ Văn ngày càng đông, việc thờ phụng Tổ tiên nhiều chỗ, nhiều đời ít có điều kiện hội tựu con cháu vào ngày giỗ, ngày chạp Tổ tiên. Con cháu ngày càng xa đi, biết họ nhưng không biết thứ bậc nào, Chi, Nhánh nào, ngày càng xa lạ như Ông Bà ta thường nói “Bà con ngày càng xa, Sui gia ngày càng gần”. Mặt khác, qua thông tin thì Dòng Họ Văn về đất Phương Nam nay con cháu khá đông, nhưng phần lớn có đời sống không cao, có một bộ phận không nhỏ có mức sống về kinh tế thấp hơn mức trung bình trong khu dân cư, con cháu học hành chưa đến nơi đến chốn, chủ yếu nhờ vào sản xuất nông nghiệp, lao động chuyển sang ngành nghề khác không nhiều. Do vậy con cháu hiện tại đã bàn và chung sức, chung lòng lập nên Phủ Thờ chung để thờ Tổ Tiên và được chọn địa điểm này, tọa lạc tại Kênh Cái Tắc, Cả Tây, Xã Hội An, Huyện Chợ Mới, Tỉnh An Giang, là nơi có con cháu Họ Văn đông nhất và phong thủy tốt để lập Phủ Thờ Tổ Tiên.

Khai lập phủ Thờ Tổ tiên Họ Văn hôm nay với lòng tôn kính của con cháu “Uống nước nhớ nguồn” để thờ:

Một là : Các Tổ tiên Họ Văn, thể hiện bậc trên hết tại Chánh Điện thờ, có linh vị “Cửu Huyền Thất Tổ”.

Hai là:  Tổ tiên Họ Văn về đất Phương Nam nầy, đó là Ông Văn Vỹ, Ông Văn Công Ục và các Đấng Tổ tiên Họ Văn ngang hàng với Ông Văn Công Vỹ và Ông Văn Công Ục ở các Chi, Nhánh Họ Văn khác nhau được Thờ ở Bậc thứ hai tại Chánh Điện Thờ.

Ba là:  Thờ Tổ tiên các thế hệ thứ 2, 3, 4, 5 sau Cụ Tổ Văn Công Vỹ. Đưọc thờ ở Bậc thứ 3 tại Chánh Điện thờ.

Bốn là:  Trong Phủ thờ có thể lập Bàn thờ để thờ Thổ Công để tỏ lòng tôn trọng, kính cẩn thần linh giữ gìn mãnh đất trong vùng cho nhân dân và gia tộc được an lành, phát triển của các thế hệ.

Có thể lập Bàn thờ để thờ các anh, linh cuả các vị có công với nước đã hy sinh mình cho đất nước, cho xóm làng yên vui ngày nay.

Khai lập Phủ thờ Tổ tiên ngày hôm nay với ước nguyện và mong muốn :

Một là :Có nơi thờ phụng chung để con cháu các đời biết được cội nguồn, giáo dục cho các thế hệ đời sau biết mà tự hào, trân trọng, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của Ông Bà, Tổ tiên gia tộc. Từng bước các gia tộc xây dựng và tạo lập Gia Phã của mình để lại cho con cháu mai sau.

Hai là:Con cháu các thế hệ sẽ có điều kiện ngày càng hiểu biết nhau, đoàn kết thương yêu nhau, động viên giáo dục lẫn nhau để cùng với cộng đồng dân cư xây dựng cuộc sống tốt đẹp, giữ được danh thơm- tiếng tốt, làm được điều có ích cho Xã Hội, cho Đất Nước, không bị sa ngã, không nghe xúi giục, kích động của kẻ xấu chống lại dân tộc, chế độ, làm hại đất nước, xóm làng.

Ba là: Giáo dục con cháu học hành tốt để nên người, phấn đấu để thoát nghèo, vươn lên khá giả, giàu có. Giáo dục con cháu chấp hành tốt các qui định của Pháp luật, qui định của chính quyền sở tại, xây dựng nề nếp gia đình văn hóa, con cháu thảo hiền.

Bốn là:Có nơi để kết nối với các nhánh, chi, tộc họ Văn, ở các vùng đất Phương Nam và các vùng trong cả nước hiểu biết lẫn nhau về nguồn cội họ Vănmà tự hào, trân trọng.

Khai lập phủ thờ Tổ Tiên ngày hôm nay, Gia tộc chúng tôi cũng thống nhất nhau rằng qui ước những ngày giỗ chạp của các Cụ Tổ sẽ được chọn ngày phù hợp để con cháu biết mà qui tựu, viếng thăm nhằm phù hợp với điều kiện sinh sống, làm ăn của con cháu. Những ngày lễ viếng trong năm tại Phủ Thờ Tổ Tiên này, bao gồm :

Một là: Ngày Tết cổ truyền của dân tộc, con cháu sẽ viếng dâng hương Tổ Tiên vào các ngày 30 đến ngày mùng 3 tết.

Hai là:Lễ cúng Việt Lề. Lễ này được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng giêng hàng năm. Lễ cúng Việt Lề là lễ của Kiến Họ Văn được tổ chức hàng năm từ gần 200 năm nay. Đây là lễ cúng Binh của Kiến họ. Theo khẩu truyền, các đời của Họ Văn Công  ngày trước là có người làm chức quan trọng của mệnh quan Triều Đình, con cháu các đời nối tiếp là các quan, lính của Triều Đình, có công lao lớn với Triều Đình, hy sinh ở trận mạc được triều đình ghi công, nhân dân mến mộ, dòng họ kính nể, quý trọng. Để nhớ công lao, nên con cháu dòng tộc cúng viếng. Hàng năm, tổ chức lễ cúng Binh đối với những vị quan họ Văn và các nghĩa Binh của Ông đã hy sinh. Đây là sự ghi công và tạ ơn của kiến họ Văn đã trở thành tục lệ Văn Hoá Cổ truyền lâu đời.

Ba là: Lễ Giỗ: Lấy ngày 29 tháng Giêng hàng năm là lễ giỗ của Ông Cố Văn Công Thành, ngày này lấy làm lễ giỗ chung cho các Cố Tổ Họ Văn Công.

Bốn là: Lễ kỷ niệm ngày khai lập Phủ Thờ Tổ Tiên hàng năm tức ngày mùng 10 tháng 7. Tháng bảy là tháng Vu Lan nhằm nhắc nhở con cháu báo hiếu Ông Bà, Cha Mẹ, coi Công Cha như Núi, Nghĩa Mẹ như Biển Cả.

Tuỳ điều kiện con cháu ở xa không nhất thiết có mặt đủ lễ mà có thể chọn một lễ trong năm để về dự. Đây là dịp con cháu tề tựu, tạ ơn Tổ Tiên và hiểu biết lẫn nhau.

Năm là: Những ngày còn lại trong năm, tùy từng điều kiện con cháu trước khi đi xa hay về quê Tổ, khi đính hôn, cưới gã, cất nhà, khai trương làm ăn, vào mùa sản xuất, thi cử v.v... Có thể đến viếng Tổ tiên  để tỏ lòng thành kính, cầu mưa thuận gió hòa, may mắn, phúc lộc. Đây là tập tục tốt đẹp của dân tộc ta đối với Tổ tiên, Ông Bà cần được phát huy, khuyến khích cho các thế hệ.

Được phép của chính quyền sở tại, Phủ Thờ Tổ Tiên được khai lập từ đây. Gia tộc chúng tôi coi đây là niềm vinh dự, là gia bảo của dòng họ, là sự tạ ơn của con cháu hôm nay với các Đấng Tổ tiên sinh thành.

Gia tộc chúng tôi kính báo

Tác giả bài viết: Văn Qúy Minh Tuấn

Nguồn tin: Văn Minh Phụng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: họ văn
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


nam linh chi nam linh chi huu co quà tặng sức khỏe nấm linh chi nấm linh chi hữu cơ mua nấm linh chi ở đâu nấm linh chi giải độc gan nấm linh chi chữa ung thư nấm linh chi hàn quốc nấm linh chi chữa mất ngủ dược phẩm thiên nhiên nấm linh chi nấm linh chi làm đẹp da nấm linh chi chữa mất ngủ nam linh chi nấm linh chi giải độc gan