Hãy viết những gì bạn biết về Tổ Tiên - HỌ VĂN VIỆT NAM
BạnHọcLớp.vn

Trang nhất » Tin Tức » Lịch Sử Họ Văn Việt Nam

Hãy viết những gì bạn biết về Tổ Tiên

Thứ bảy - 18/09/2010 10:28
“物本乎天,人生乎祖” “木有本,水有源” “飲河思源,食果思樹” “Vật bổn hồ thiên,nhân sinh hồ Tổ” “Mộc hữu bổn, thủy hữu nguyên” “Ẩm hà tư nguyên,thực quả tư thụ”


Vạn vật có được do Trời đất, con người sinh ra từ Tổ tiên; cây có gốc, nước có nguồn; uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây.Đó là cảm niệm của người đời vậy.

Uống và ăn, nguồn và cây chỉ là sự vật .Đối với việc ấy còn không thể quên ghi nhớ. Huống gì đối với người sinh thành ra ta, khai sáng đầu tiên, thì tấm lòng ghi nhớ của ta phải như thế nào ?

Hậu nhân chúng ta có tấm thân bảy thước này, đội lấy cái tên Văn Đức, Văn Đình, Văn Công, VănQuý, Văn Hữu,Văn Tiến, Văn Viết, v.v…dù Nam hay Nữ, há chẳng phải nhờ huyết thống của Tổ Tiên ta chi phối hay sao? Thân này, danh này được tạo nên, không kể công danh sự nghiệp lớn hay nhỏ, ai chẳng do ân đức của Tổ Tiên để lại.
 

Đi ngược lại từ thuở ban đầu. Họ tộc ta mang tên Văn tộc, Tổ Tiên ta đã trãi lắm công lao, biết bao thời đại để gầy dựng gian nan. Ngửa trông công đức của Tổ Tiên tốt đẹp, Tộc phổ đã ghi tường tận . Từ đó mới biết được từ khi Tổ Tiên khai sáng dòng Họ đều đã lấy: Nhân cơ - Nghĩa chỉ làm tông chỉ duy nhất. Cho nên gia pháp uy nghiêm, tộc quy đứng đắn, việc lớn việc nhỏ chẳng sai , nghiễm nhiên đã trở thành một gia tộc hoàn toàn tốt đẹp, lưu truyền từ bao đời đến nay còn có thể thấy rõ.
 

Thơ Lục Nga trong Kinh Thi nói rằng: “ Dục báo ân đức, hạo thiên võng cực” (Muốn báo ơn đức , trời cao vô bờ), nghĩa là khó mà báo đáp công đức của Tổ Tiên vậy. Là con cháu, chúng ta phải dốc chí hiếu đạo, đồng tâm nhất trí giữ gìn đức hạnh và làm cho sáng tỏ Tổ Tông , để cho dòng họ ta ngày càng thịnh vượng, có thể đền đáp ân đức Tổ Tiên trong muôn một, tiến lên cùng với các họ tộc khác để nước nhà tươi sáng vậy.
-Ai cũng có một Quê hương nơi mình sinh ra để mà yêu – Một Đất nước để bảo vệ và xây dựng – và một Dân tộc để phụng sự.
Đó là cái chung cho một Dân tộc. Còn cái chung cho một Dòng Tộc liệu có khác hơn chăng?
• Chúng ta có cái để yêu như yêu quê hương, đó chính là Cha mẹ.
• Chúng ta có cái để bảo vệ và xây dựng, đó chính là Tổ tiên.
• Chúng ta có cái để phụng sự suốt quãng đời ta, đó chính là Dòng tộc (Họ tộc). Cái tên mà khi mới chào đời ta được mang, lớn lên ta được hưởng, và cho đến khi từ giã cuộc đời, chúng ta cũng không trao lại cho ai khác, ngoài VĂN TỘC của chúng ta.

Dòng họ là một nhân tố đặc biệt của lịch sử - xã hội, dòng họ mang tính phổ quát của nhân loại. Ý thức về dòng họ là dấu hiệu quan trọng, đánh dấu bước phát triển của xã hội loài người từ mông muội cho đến văn minh. Cho nên nghiên cứu về lịch sử dòng họ là một điều tất yếu. thế hệ nào cũng phải làm, phải nghiên cứu.

 

Văn tộc chúng ta đã có mặt trên mọi miền đất nước, từ Bắc chí Nam.Hành trình mở mang bờ cõi về phương Nam của Tổ Tiên mang âm hưởng bi và hùng. Thời gian có thể làm cho sông cạn đá mòn nhưng những dấu chân của Tổ Tiên đễ lại trên vùng đất phương Nam không thể xóa nhòa, cho dù trãi qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử.
 

Việc tìm rõ về tông tích nguồn cội, công đức của Tổ Tiên của chúng ta đã trãi dài trên mười thế kỷ, thật là một việc làm muôn vàn khó khăn. Song một phần nào đó để nhận thức về cội nguồn, công đức Tổ Tiên, liệu có thể đền đáp ân đức của Tổ Tiên trong muôn một hay chăng?
 

Những gì có trong tập này đều do công lao của các bậc tiền nhân để lại, các vị cao niên hiện sinh kể, hoặc ghi chép theo gia phổ của các Chi Phái, hoặc sách sử nước nhà.

Hậu sinh mạo muội này là hậu duệ đời thứ 16 của dòng Văn Viết. tài mọn, trí thấp, nông nỗi, không thể tránh khỏi nhiều điều sai sót. Kính cầu Tiên Tổ gia ân, các bậc cao niên tha thứ dạy bảo, các bậc tài cao hiểu rộng, góp ý bổ sung.
Mong sao Văn Tộc của chúng ta có được một Phả Ký hoàn chỉnh hơn, để lại cho muôn đời con cháu mai sau học hỏi, nối nghiệp Tổ Tiên.
先祖方名流國史
子孫積學繼家風
Tiên Tổ phương danh lưu quốc sử
Tử Tôn tích học kế gia phong


Mùa thu năm Canh dần (2010)
Kỉnh phụng biên

Văn Viết Thiện

Tác giả bài viết: Văn Viết Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


nam linh chi nam linh chi huu co quà tặng sức khỏe nấm linh chi nấm linh chi hữu cơ mua nấm linh chi ở đâu nấm linh chi giải độc gan nấm linh chi chữa ung thư nấm linh chi hàn quốc nấm linh chi chữa mất ngủ dược phẩm thiên nhiên nấm linh chi nấm linh chi làm đẹp da nấm linh chi chữa mất ngủ nam linh chi nấm linh chi giải độc gan