Nhận Bằng di tích lịch sử mộ tổ và Nhà thờ họ Văn Đại tôn - HỌ VĂN VIỆT NAM
BạnHọcLớp.vn

Trang nhất » Tin Tức » Phát triển và Thịnh Vượng

Nhận Bằng di tích lịch sử mộ tổ và Nhà thờ họ Văn Đại tôn

Thứ sáu - 15/11/2013 12:41
(Baonghean.vn) - Ngày 14/11, UBND xã Mai Hùng, Thị xã Hoàng Mai long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận di tích lịch sử Mộ tổ và nhà thờ họ Văn Đại tôn.
Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Cao Đăng Vĩnh - Giám Đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, đại diện các ban, ngành liên quan, du khách thập phương và con cháu dòng họ Văn trên cả nước.
 
Lễ Trao Bằng công nhận di tích Mộ tổ và nhà thờ họ Văn đại tôn
Lễ trao Bằng công nhận di tích Mộ tổ và nhà thờ họ Văn Đại tôn
 
Theo gia phả do cụ Văn Đức Giai và các chi phái dòng họ Văn viết năm 1848 cho biết: dòng họ Văn có mặt ở Hoàng Mai vào giữa thế kỷ X, đến nay, dòng họ đã có hơn 20 chi phái sinh sống trên địa bàn cả nước. Trong lịch sử, dòng họ Văn đã sản sinh ra nhiều lương thần, danh tướng, có công với dân với nước tiêu biểu như: Cổn Quận Công Văn Đình Nhậm; Điều Quận công Văn Đình Dận; Quản Quận Công Văn Đình Ức, Quận Công Văn Sỹ Vệ, Tiến Sỹ Văn Đức Giai, Đại tướng Văn Tiến Dũng, …
 
Di tích Mộ thủy tổ và nhà thờ họ Văn đại tôn, được con cháu xây dựng để thờ vị thủy tổ khai sinh ra dòng họ Văn ở Việt Nam và các vị tiên tổ của dòng họ Văn toàn quốc có công với dân với nước cách ngày nay hàng trăm năm. Di tích vừa có giá trị về lịch sử, kiến trúc, vừa có vị trí địa lý cảnh quan thiên nhiên đẹp, núi, sông hòa quyện, không gian thoáng đãng yên bình. 
 
Qua thời gian và sự tác động của khí hậu thời tiết khắc nghiệt, thiên tai và chiến tranh, nay nhà thờ xuống cấp, hư hỏng, dù đã nhiều lần được trùng tu tôn tạo. Đầu năm 2009, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn và tưởng nhớ những người có công với dân với nước đồng thời phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của con cháu dòng họ Văn cả nước. Mộ Tổ và nhà thờ họ Văn đại tôn được con cháu dòng họ Văn trên cả nước công đức, tôn tạo quy mô.
 
Hiện nay di tích đang được con cháu dòng họ Văn đứng ra chăm sóc và bảo vệ và phát huy giá trị đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của con cháu dòng họ và một bộ phận nhân dân địa phương. Di tích Mộ tổ và nhà thờ họ Văn đại tôn ngày càng trở thành địa chỉ văn hóa tâm linh trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc cho con cháu dòng họ Văn và các thế hệ trẻ. 
 
Với ý nghĩa giá trị lịch sử, văn hóa, danh thắng, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định số 4108/QĐ-UBND.VX, ngày 16 tháng 9 năm 2013, công nhận Mộ tổ và nhà thờ họ Văn đại tôn, phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai là di tích Lịch sử cấp tỉnh.
 
Mạnh Hà – Mỹ Hạnh
(Ban quản lý DTDT Nghệ An)

Nguồn tin: www.baonghean.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 


nam linh chi nam linh chi huu co quà tặng sức khỏe nấm linh chi nấm linh chi hữu cơ mua nấm linh chi ở đâu nấm linh chi giải độc gan nấm linh chi chữa ung thư nấm linh chi hàn quốc nấm linh chi chữa mất ngủ dược phẩm thiên nhiên nấm linh chi nấm linh chi làm đẹp da nấm linh chi chữa mất ngủ nam linh chi nấm linh chi giải độc gan