Thư Kính cáo _Lễ Tế Tổ và Động Thổ xây dựng nhà thờ 04/04/2009 - HỌ VĂN VIỆT NAM
BạnHọcLớp.vn

Trang nhất » Tin Tức » Thông Báo-Giấy Mời

Thư Kính cáo _Lễ Tế Tổ và Động Thổ xây dựng nhà thờ 04/04/2009

Thứ bảy - 20/03/2010 23:44
Ngày 4/4/2009 ( tức ngày 10/3 âm lịch ), Hội đồng họ Văn Việt Nam đã tổ chức lễ tế Tổ và Động thổ xây dựng nhà thờ Tổ trên núi Sứ, xã Mai hùng- Quỳnh lưu- Nghệ an.Hội đồng Họ Văn Việt Nam

會 同 族 文 越 南

 

Thư Kính cáo

 

    Trước đây  tại Thị trấn Mai hùng -Quỳnh lưu- Nghệ an đã có nhà thờ để thờ ông bà Tổ của họ tộc Văn ta .  Do chiến tranh tàn phá nên đã từ lâu nhà thờ này không còn nữa. Hàng năm việc tế lễ ông bà Tổ họ Văn toàn quốc  phải làm chung tại nhà thờ chi họ Văn xã Quỳnh thiện. Thể theo nguyện vọng của đông đảo bà con dòng họ, ngày 4/4/2009 ( tức ngày 10/3 âm lịch ), Hội đồng họ Văn nước Việt nam đã tổ chức lễ tế Tổ và Động thổ xây dựng nhà thờ Tổ trên núi Sứ, xã Mai hùng- Quỳnh lưu- Nghệ an.

    Tới dự có đông đủ các chi phái họ Văn trong cả nước, các tập thể và cá nhân con cháu, dâu rể họ Văn ở trong và ngoài nước:

-Ban liên lạc họ Văn tại TP Hồ chí Minh do ông Văn bá Cung làm trưởng đoàn.

-Chi  Thị trấn Nam phước-Duy xuyên- Quảng nam  do ông Văn bá Tơ làm trưởng đoàn.

-Chi An bằng-Phú Vang- Thừa thiên Huế do ông Văn đình Trung làm trưởng đoàn.

-Chi Triệu Văn- Triệu phong-Quảng trị do ông Văn đình Chình làm trưởng đoàn.

-Chi Hương sơn - Hà tĩnh do ông Văn đình Ty làm trưởng đoàn.

- Ban liên lạc họ Văn tại Thành phố Vinh do ông Văn đức Duật làm trưởng đoàn.

- Chi Nghi phương-Nghi lộc - Nghệ an do ông Văn sứ Dụy  làm trưởng đoàn

- Chi Thanh khai-Thanh chương- Nghệ an do ông Văn đình Cẩn làm trưởng đoàn.

- Chi Trung thành- Yên thành- Nghệ an do ông  Văn đức Tân   làm trưởng đoàn.

- Chi Quỳnh Thạch - Quỳnh lưu- Nghệ an do ông Văn đức Hòa làm trưởng đoàn.

- Chi Mai hùng- Quỳnh lưu- Nghệ an do ông Văn đức Nghĩa làm trưởng đoàn.

- Chi Quỳnh thiện-Quỳnh lưu- Nghệ an do ông Văn tiến Công làm trưởng đoàn.

- Chi Quỳnh hậu- Quỳnh lưu- Nghệ an do ông Văn đình Vinh làm trưởng đoàn

- Chi Quỳnh trang-Quỳnh lưu- Nghệ an do ông Văn đức Tờng làm đại diện.

- Chi Quỳnh dị- Quỳnh lưu- Nghệ an do ông Văn huy Đào làm đại diện.  

-Chi  Hà ngọc-Hà trung-Thanh hoá do ông Văn như Thanh làm trưởng đoàn.  

-Chi Cổ nhuế- Từ Liêm- Hà nội do ông Văn hoa Quế làm trưởng đoàn.

-Ban liên lạc lâm thời họ Văn tại Hà nội do ông Văn đình Vĩ  làm đại diện.

-Chi Phố nối- Hưng yên do ông Văn đức Thọ làm đại diện.

-Chi Tứ trưng - Vĩnh tường -Vĩnh phúc do ông Văn đăng Lợi  làm trưởng đoàn.

-Chi Đại tự - Yên lạc - Vĩnh phúc do ông  Văn khắc Hiền làm trưởng đoàn.

-Liên tôn họ Văn tại Hoa kỳ do ông Văn đức Kỉnh làm trưởng đoàn ( đại diện bà con họ Văn đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài ).

-Ban trị sự nhà thờ họ Văn ( người Hoa ) ở TP Hồ chí Minh, do không có điều kiện cử người dự lễ tế , song đã cung tiến 50 triệu đồng đóng góp xây dựng nhà thờ.

-Giáo sư Tiến sỹ Văn như Cương ( cháu 5 đời của Tiến sỹ Văn đức Giai, người cách đây hơn 200 năm đã tìm và dựng bia tại huyệt mộ tổ ) cùng gia đình cũng đã có mặt dự Lễ.

-Đặc biệt cụ bà Nguyễn thị Kỳ , phu nhân cố Đại tướng Văn tiến Dũng, mặc dù đã 88 tuổi, sức yếu song không quản đường xá xa xôi vẫn cùng gia đình lặn lội về dự Lễ .

   

    Tối ngày 3/4/2009 ông Văn tiến Thao, Chủ tịch Hội đồng gia tộc đã mời cơm giao lưu thân mật toàn thể các chi họ. Trong bầu không khí thân mật ấm cúng, đại diện các chi họ đã phát biểu ý kiến thể hiện sự cảm động sâu sắc khi được về với quê Tổ và được gặp mặt giao lưu với các chi họ trong cả nước.

 

    Trong ngày 4/4/2009 toàn bộ con cháu họ Văn có mặt đã thành kính làm lễ tế tổ, thắp hương viếng mộ Tổ  và phấn khởi chứng kiến lễ động thổ xây dựng nhà thờ trên núi Sứ. Tham gia bổ nhát cuốc đầu tiên động thổ xây dựng nhà thờ có: ông trưởng tộc Văn sỹ Thông, ông Văn như Cương ( cháu 5 đời của ông Văn đức Giai) cùng trưởng các chi phái họ Văn trong cả nước. Đất trời cũng cùng chung vui với dòng họ, thời tiết mát mẻ thuận hoà. Khi con cháu thắp hương viếng mộ Tổ thì đài hương bùng cháy như thể hiện sự mãn nguyện của Tổ tiên.

 

   Thể theo nguyện vọng của con cháu các miền trong và ngoài nước không có điều kiện về dự lễ Tế tổ và khởi công xây dựng nhà thờ năm nay. Ban tổ chức sẽ biên tập lại toàn bộ cảnh quay Viđio gửi cho các chi họ trong và ngoài nước.

 

    Trước mắt, Ban tổ chức xin liên lạc với các chi họ qua các ông bà có tên trên. Khi nào có điều kiện sẽ khớp nối các ban liên lạc các vùng miền sau.  

 

    Ban tổ chức xin cám ơn con cháu, dâu rể, các vị đại biểu trong và ngoài nước đã về dự lễ tế Tổ và động thổ xây dựng nhà thờ. Mọi đóng góp, cung tiến của các cá nhân và tập thể sẽ được khắc lên bia đá đặt tại nhà bia trong khuôn viên khu vực nhà thờ.

 

    Hội đồng họ Văn nước Việt nam kêu gọi con cháu, dâu rể họ Văn đoàn kết thống nhất, gìn giữ phát huy truyền thống tốt đẹp của dòng họ,  góp phần cùng các dòng họ khác bảo vệ vững chắc và xây dựng đất nước Việt nam tươi đẹp.

 

     Chúc họ Văn ta ngày càng thịnh mậu. Hẹn gặp lại ở lễ tế Tổ năm tới.

 

                                                                                    


Xem hình ảnh lễ tế tổ và động thổ tại đây

Tác giả bài viết: Văn Qúy Minh Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Van Ba Son - 03/07/2011 00:29
Chào em Văn Công Tuấn. Theo anh được biết, hệ phái Văn Công này rất thịnh hành tại Quảng Nam (làng Mỹ Xuyên nay thuộc huyện Duy Xuyên, Quảng Nam). Theo văn bia được ghi trên mộ của ông Tiền hiền của Văn (Bá) tại Duy Xuyên (vị này di cư từ Bắc vào Nam trong thời kỳ Nam Tiến nhà Hậu Lê, khoảng thế kỷ thứ 15) thì Văn Công xuất hiện từ họ (Văn) và chữ lót (Công) của người con trai thứ tư của vị Tiền hiền. Người đầu tiên có họ là Văn và tên lót là Tấn, người con trai thứ 2 có họ là Văn và tên lót là Bá, người con trai thứ 3 có họ là Văn và tên lót là Phú và người cuối cùng có họ là Văn và tên lót là Công (ví dụ như Văn Công Tuấn). Bà con Văn Công có nhà thờ tộc khắp nơi. Tuy cùng là một họ là Văn nhưng do có tên lót, tên đệm khác nhau nên và dần dần thường ít có sự qua lại lẫn nhau trong cùng 1 họ (họ Văn). Điều này thường xảy ra giữa các hệ, phái khác nhau. Có những người mình đã gặp, ban đầu thì mang họ Văn Công, nhưng đời sau sinh con đẻ cháu thì đặt họ Văn nhưng mà tên lót lại khác. Chính điều này dường như làm mất đi tính cấu kết xuyên suốt, không thể hiện tính huyết thống và cùng một cội của dòng họ Văn ta. Mình đã gặp người tên là Văn Anh T...anh ấy có cha là Văn Công....Có anh trai là Văn Đức H...nếu tình hình như thế này thì có lẽ nhiều đời sau nữa, Khi mấy người họ Văn gặp nhau, cứ kêu loạn cả lên và thậm chí bảo rằng: Mặc dù là họ Văn nhưng thuộc hệ phái khác nhau do đó "tính quan hệ dòng tộc" cũng không rõ ràng và thống nhất!!!Trong quan hệ cũng dừng lại mức độ xã giao và không có gì thể hiện là mình cùng một ông tổ, có nhà thờ tộc Văn Việt Nam tại Nghệ An.

Người mang họ Văn Công từ Quảng Nam vào làm ăn sinh sống tại TP. HCM nhiều lắm, tập trung nhất là các quận Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân và rải rác ở một số quận khác. Có thể ông nội em là Văn Công ở Duy Xuyên Quảng Nam?

Một vài dòng sơ sơ với em.

Thân
Van Ba Son
vancongtuan - - 21/06/2011 22:52
dạ kính thưa ! con tên là văn công tuấn con sn 1985 . con sinh ra tại tp.hcm , con ko bik gì về gốc gác tổ tiên mình , con chỉ bik ông nội con tên là văn công quỳnh ngày xưa ông nội con đi học rùi đi lạc lúc còn nhỏ xíu . đến nay con ko hề bik gì ngoài tên của ông nội con là văn công quỳnh . con cũng ko bik làm sao để tìm ra đc dòng họ văn công của mình . con mong các cô chú bác . nếu ai bik dòng họ văn công ở đâu và con xin hãy hỏi dùm con có ai bik văn công quỳnh hay ko . nếu có thông tin gì con xin các cô chú bác hãy gửi mail : congtuanvan@yahoo.com hoặc sđt 01288745876 . con xin các cô chú bác hãy thương con và dòng họ văn công
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


nam linh chi nam linh chi huu co quà tặng sức khỏe nấm linh chi nấm linh chi hữu cơ mua nấm linh chi ở đâu nấm linh chi giải độc gan nấm linh chi chữa ung thư nấm linh chi hàn quốc nấm linh chi chữa mất ngủ dược phẩm thiên nhiên nấm linh chi nấm linh chi làm đẹp da nấm linh chi chữa mất ngủ nam linh chi nấm linh chi giải độc gan