Gia Phả Trực Tuyến - HỌ VĂN VIỆT NAM
BạnHọcLớp.vn
Alert icon
GIA PHẢ là ghi lại tên những người cùng huyết thống,  không phải chỉ ghi tên những người cùng họ Văn.
Văn Quý Minh Tuấn
Gia phả trực tuyến đã xong
Kính dâng tiên tổ chút lòng hiếu ân.
---0o0---

Kính mời bà con họ Văn liên hệ để làm gia phả miễn phí ạ !!!!
 

Trang nhất » Gia Phả Trực Tuyến » Làng Sơn Tùng-Quảng Vinh-Quảng Điền

HỌ VĂN HỮU LÀNG SƠN TÙNG-QUẢNG VINH-QUẢNG ĐIỀN

Photo
Nhà  Thờ Tộc Văn Hữu Quảng Vinh Quảng Điền
Lời giới thiệu
                                                                          
                    Làng Sơn Tùng có hai Giáp: Giáp Thượng và Giáp Hạ thuộc xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên, cả hai Giáp đều có con chái Họ Văn cư trú, có một số ra cư trú tại đầm Mỹ Thạnh xã Quảng Lợi, huyện Hương Điền, tỉnh Thừa Thiên. Trong thời kỳ phong kiến có một người trốn bắt lính vào ở Sông Cầu (?) nay sinh con cháu cũng đông, có di chúc Họ ở gần chợ Nan, con chái có về tìm.
Nhà thờ Họ ở Giáp Thượng, có gia phả của Họ. Đầu tiên có bốn Ngài cùng một lúc đến lập nghiệp ở đây là: Văn Hữu Diễn, Văn Hữu Miên, Văn Hữu Dung và Văn Ngọc Châu. Bốn người là cha con hay anh em ruột hay anh em gần xa thế nào thì không rõ, nhưng Ngài Văn Hữu Diễn là Thủy Tổ có sắc phong khai canh mà Họ vẫn thờ bốn Ngài như nhau.
Họ có bốn Phái, nghe khẩu truyền lại là mổi Phái là con của mổi Ngài nói trên, chứ không có Phái nào là con của Ngài nào cụ thể, cũng không có tên tuổi của các Ngài đứng đầu phái, nên Phái nào cũng phụng tự cả bốn Ngài, bốn Ngài trên và bốn Ngài đầu Phái đều không có Bà. Khi đến đây có mang theo bảy hài cốt cùng táng một vùng bảy phong mộ cũng không rõ tên tuổi và thế hệ như thế nào, cũng không rõ thời gian và hoàn cảnh và ở đâu đến.
                    Ghi về Họ Văn Làng Sơn Tùng-Mỹ Thạnh-Thượng An
                              Huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế
                                      ---oOo---
  (Trích Sơn Tùng Địa Phương Ký do Ông Văn Hữu Tuất  trích trong Trường Ca Ký sự)
“ Nhơn sinh hồ Tổ”
“Hiếu Thuận Hoàn Sinh Hiếu Thuận Tử”
“Ngổ Nghịch Hoàn Sinh Ngổ Nghịch Di”

                Lời di huấn từ ngàn xưa thường dạy bảo, dể ai sống mãi trăm năm, trường sinh bất tử, nên hướng về cội nguồn tìm hiểu thương yêu huyết thống lưu truyền hậu duệ là sự thiêng liêng đầy ý nghĩa.
                Từ phía Bắc Tổ Tiên Họ Văn chúng ta cũng như nhiều giòng Họ khác về miền biên địa Ô-Rí Thuận Quảng, áo dày cơm nặng bao kham khổ vì thiên tai địch họa vẫn cố lưu lại cho hậu duệ hôm nay bao sự tích, quê hương nhiều lần biến đổi cha ông vẫn cố bảo tồn tu tạo: Mộ Tổ, nhà Thờ, Gia phả, Điền thổ, Hương hỏa v.v….
              Cũng như bao giòng Họ khác, sự nhầm lẫn về Hệ, Phái, thất lạc không biết giòng nào lớn hơn giòng nào, ai bậc trên, trước bởi nhiều lý do: có khi con út lại ít tuổi hơn cháu đích tôn, và nhất là thiếu tìm hiểu để tu tạo nên xẩy ra thất truyền, xẩy ra sai lạc trong xưng hô thống thuộc.
Riêng Họ Văn chúng ta như nói ở phần trên, sự thất truyền thất lạc đã có. Tại Sơn Tùng-Mỹ Thạnh tuy Gia phả cũng khá đầy đũ nhưng phần thiếu sót cũng rất nhiều
                Trong hiện tại Anh em họ Văn tại Sơn Tùng-Mỹ Thạnh sinh hạ khá đông đúc, lại một lần nữa phân tán ra khắp nơi và định cư đây đó, nghĩ như Ông Bà xa xưa có khắc khổ trong sinh hoạt vẫn có sự tích lưu truyền, nên cùng tội Lược Ký Gia Phả này mong rằng giòng Họ ta có sử tích ở miền quê hương Sơn Tùng-Mỹ Thạnh, dù có xa cách nghìn trùng, dù có dĩ hạ đến bao đời vẫn nhớ về gốc Tổ. Cho đến nay tổng số con cháu của Tộc Văn Hữu tại làng Sơn Tùng Quảng Điền có: 855 nhân khẩu

Ghi chú
* Gia phả của Tộc Văn Hữu làng Sơn Tùng được phụng tu vào năm Thành Thái thứ IV (Nhâm Thìn 1892). Cách nay 120 năm, song tên và thế thứ của các Ngài Tiền thế được ghi rất sơ sài(chỉ ghi tên chứ không ghi đời, không ghi do Tiên Tổ nào sinh hạ). Cho nên rất khó cho con cháu lập Phổ hệ mạch lạc được.
* Gia phả chỉ thể hiện được 10 đệ thế về sau. Khi đưa vào hệ thống giaphaonline chúng tôi chỉ ghi lại các Ngài có thế thứ của 10 đời sau và phần đưa len trang này chúng tôi xin biên soạn 05 đệ thế.
 

 


nam linh chi nam linh chi huu co quà tặng sức khỏe nấm linh chi nấm linh chi hữu cơ mua nấm linh chi ở đâu nấm linh chi giải độc gan nấm linh chi chữa ung thư nấm linh chi hàn quốc nấm linh chi chữa mất ngủ dược phẩm thiên nhiên nấm linh chi nấm linh chi làm đẹp da nấm linh chi chữa mất ngủ nam linh chi nấm linh chi giải độc gan