BÁO CÁO TỔNG KẾT HAI NHIỆM KỲ CỦA TỘC VĂN TT-HUẾ 2009-2015 - HỌ VĂN VIỆT NAM
BạnHọcLớp.vn

Trang nhất » Tin Tức » Chi Họ Văn_Thừa Thiên Huế

BÁO CÁO TỔNG KẾT HAI NHIỆM KỲ CỦA TỘC VĂN TT-HUẾ 2009-2015

Thứ hai - 04/01/2016 10:01
Tổng kết qua 6 năm hoạt động (Từ năm 2009 đến năm 2015). HĐ-BCH Tộc Văn TT-Huế đã thực hiện được một số công việc như sau:
Kính thưa: -Quý Đại Biểu/ Đại Diện BCH Tộc Văn Việt Nam

-Quý Đại Biểu/Đại Diện BCH Tộc Văn Quảng Nam Đà Nẵng
- Quý Đại Biểu/Đại Diện BCH Tộc Văn Tỉnh Quảng Trị
-Quý Đại Biểu/ HĐ- BCH Tộc Văn TT-Huế
-Quý Bác, Quý Chú Trưởng Phái, Trưởng Chi/ Đại Biểu của 23 Chi Phái Tộc Văn tỉnh TT-Huế về dự Đại Hội.
- Quý đoàn Chủ Tịch.

Tôi xin được phép/ thay mặt HĐ-BCH Tộc Văn TT-Huế, trình bày:

TÓM TẮC HOẠT ĐỘNG CỦA HĐ và BCH 
HAI NHIỆM KỲ(2009-2015)


Kính thưa Đại Hội
Qua 6 năm hoạt động (Từ năm 2009 đến năm 2015). HĐ-BCH Tộc Văn TT-Huế đã thực hiện được một số công việc như sau:
A- CÔNG TÁC VẬN ĐỘNG

I-ĐOÀN KẾT-THỐNG NHẤT
• Tập hợp được 22 Họ Văn trong tỉnh (nay là 22 chi phái) mà trước đây gặp nhau xem như là xa lạ. Mà nguyên nhân gồm cả khách quan lẫn chủ quan; Chủ quan là một số vấn đề do tiền nhân để lại; đôi khi cùng một trực hệ đã tạo nên sự phân tán trong dòng tộc, khách quan là do sự biến động của đất nước trãi qua hằng bao thế kỷ. Cho đến nay, sự phân tán đó đã được xóa mờ và tình máu huyết đã là kim chỉ nam cho sự đoàn kết.
Để có được sự thống nhất và đoàn kết này; Anh, Em trong BCH đã đi về tận các Chi, Phái trong tỉnh. Tìm hiểu những nguyên nhân khách quan hay chủ quan của các Tiên Tổ ngày trước, tìm ra hướng Thống Nhất Tộc Văn trong Tỉnh.
II-QUY ƯỚC ĐỂ PHÁT TRIỂN
• HĐ / soạn thảo bảng Tộc Ước Tộc Văn TT-Huế.
Bao gồm các nội dung sau:
-Chỉ có một Họ Văn trên toàn quốc và trên thế giới.
-Quyết tâm bảo vệ và phát triển dòng tộc ngày càng lớn mạnh.
-Đoàn kết tương thân tương ái trong dòng tộc và các họ tộc khác.
-Khuyến khích con cháu học tập để trở thành người có ích cho xã hội và dòng tộc.
-Chấp hành tốt các chủ trương và chính sách của nhà nước.
-BCH đã in thành 24 bảng khổ (0,80x0,60cm) có đóng khung, gởi về tận các Chi Phái treo tại Từ Đường của mình để con dân trong Chi Phái thực hiện.
Tuy Tộc Ước có vài điều mà trước đây các Chi, Phái đã vướng mắc. Song trên tinh thần Đoàn Kết và Thống Nhất. Các Chi Phái cũng đồng tâm nhất trí với bản Tộc Ước và hứa quyết tâm thực hiện.
III-TÌM VỀ CỘI NGUỒN-TRI ÂN CÔNG ĐỨC TIÊN TỔ
• Qua 6 năm hoạt động, HĐ/BCH Tộc Văn đã tổ chức các cuộc điền dã về tận các Chi Phái trong tỉnh, tìm hiểu và lắng nghe, ghi chép các mẫu chuyện về các Tiên Tổ, cũng như dâng hương khấn vái Tổ Tiên của các Chi Phái, cung thỉnh Gia Phả, sao chép, dịch thuật từ chữ Hán-Nôm ra chữ Quốc ngữ, chụp hình các lăng mộ của các Ngài Thủy Tổ, các Tự Đường, qua đó biên soạn cuốn PHẢ KÝ TỘC VĂN TT-HUẾ TẬP I, hoàn thành cơ bản. Đã được in bản thảo gởi về các khu vực của các Chi Phái trong tỉnh để góp ý bổ sung. Cho đến nay năm 2015 chuẩn bị in thành sách.
Mục đích của cuốn PHẢ KÝ TỘC VĂN TT-HUẾ TẬP I là:

 


- Ghi chép về lịch sử hình thành và phát triển của Tộc Văn TT-Huế.
-Trích sao từ Thủy Tổ đến 6 đời hậu duệ của các Chi Phái, cho con cháu các đời sau, do điều kiện kinh tế hay hoàn cảnh khác, đi tha phương sinh sống biết được nguồn gốc gần của mình.
-Kết nối dòng tộc cùng một trực hệ do nhiều hoàn cảnh, nhiều lý do đã bị phân tán trước đây. 
- Tri ân công lao của các Tiên Tổ.
-Học tập và noi gương sáng của các tiền nhân có công với nước nhà với dòng họ.
IV-CÔNG TÁC HIẾU HỸ
• Tham dự các đợt lễ tế, đặt đá xây dựng từ đường, khánh thành Từ Đường và các Lăng Mộ của các Ngài Thủy Tổ của 22 Chi Phái, cũng như tham dự các tế lễ của các họ tộc khác trong tỉnh. Tổ chức tham dự lễ giổ tổ 10/3 tại Nghệ An.
• Vận động 22 Chi Phái hướng về cội nguồn, cùng nhau đóng góp cùng các Tộc Văn các tỉnh, xây dựng TỪ ĐƯỜNG TỘC VĂN VN tại Thị Xã Hoàng Mai, Huyện Quỳnh Lưu, Tỉnh Nghệ An. Qua hai đợt đóng góp xây dựng, con dân tộc Văn TT-Huế đã đóng góp gần 34 triệu đồng. Số tiền tuy không lớn, nhưng cũng nói lên được sự hướng về cội nguồn và tri ân Tiên Tổ của con dân Tộc Văn TT-Huế chúng ta.
• Lập phương hướng xây dựng TỪ ĐƯỜNG TỘC VĂN TT-HUẾ, dự kiến vào năm 2020. Để tưởng nhớ công đức cao dày của các vị Thủy Tiên Tổ trên con đường Nam Tiến và phát triển Tộc Văn TT-Huế. Cũng là nơi họp mặt của con dân Tộc Văn TT-Huế vào những ngày đầu năm hay nơi tổ chức các Hội Nghị, Đại Hội v.v………
• Tổ chức thăm hỏi, chia buồn, phúng điếu các Cụ, các bà Cô hồi tôn, qua đời từ 70 tuổi trở lên.Tổng số qua hai nhiệm kỳ trên 120 cụ. Hay con dân Tộc Văn TT-Huế gặp những tai nạn hiễm nghèo như cháu Khoa thuộc tộc Văn làng Vinh Xuân, hay hai mẹ con bi tai nạn chết thương tâm thuộc Chi Tộc Văn A-Lưới.
V-KHUYẾN HỌC KHUYẾN TÀI
• Tổ chức quỹ khuyến học và phát trên 500 giấy khen về các chi phái cho các cháu học sinh giỏi bậc Tiểu học và Trung học. Tiến tới sẻ thành lập quỹ khuyến học của HĐ, phát thưởng cho các cháu học giỏi của bậc Đại học. Nhằm đào tạo con người của Tộc Văn của thế kỷ 21 đầy đũ tri thức, kiến thức, năng lực để đưa Tộc Văn ngày càng phát triển bền vững.


B-LIÊN KẾT – PHÁT TRIỂN
• Ngoài các tổ chức các ngày hội nghị tổng kết cuối năm, đại hội tổng kết cuối các nhiệm kỳ, các buổi họp định kỳ. HĐ/BCH đã cùng với BCH Lâm Thời Tộc Văn VN(tiền thân của HĐ/Tộc Văn VN) tổ chức thành công tốt đẹp Đại Hội Đại Biểu Tộc Văn VN lần thứ I nhiệm kỳ 2012-2017 tại Thành phố Huế trong hai ngày 8-9/12/2012.
• Quyết định Thành lập Chi Tộc Văn huyện A-Lưới. Do bác Văn Hữu Cấp làm Trưởng Chi. Đây là sự phát triển của Tộc Văn TT-Huế của đầu thế kỷ 21.
• Quyết định thành Ban Liên Lạc Họ Văn TT-Huế tại Hoa Kỳ. Do bác Văn Tiến Chương làm Trưởng ban.
• Tham gia Hội Nghị giữa nhiệm kỳ (2012-2017) của Tộc Văn Việt Nam tổ chức tại Hà Nội vào ngày: 10 và 11/10/2015.
• Tham gia, liên kết chặt chẻ, thắm tình huyết tộc với HĐ/BCH Tộc Văn các tỉnh lân cận như Quảng Nam Đà Nẵng, Quảng Trị và nhất là HĐ/BCH Tộc Văn VN để cùng phát triển chung.
D-TÌNH HÌNH TÀI CHÍNH
• Về tình hình tài chính. Được sự thống nhất của 23 Chi Phái trong tỉnh, theo tinh thần của các nghị quyết do HĐ Tộc Văn TT-Huế đề ra. Qua hai nhiệm kỳ, các Chi Phái và sự ủng hộ của các mạnh thường quân. BCH đã thu gần 120 triệu đồng, và đã chi hơn 110 triệu đồng.
Tôi xin tóm tắc như sau:
• TÓM TẮC TỔNG KẾT TÀI CHÍNH CỦA HĐ và BCH
HAI NHIỆM KỲ(2009-2015)

A
NHIỆM KỲ I
2009-2012
A.- Tổng thu
56.900.000 VND
100 USD
B.-Tổng chi
50.715.000 VND
C.- Tồn quỹ
06.185.000 VND
100USD
(Sáu triệu một trăm tám lăm ngàn đồng VN và 100 USD)

B NHIỆM KỲ II 2012-2015 
A.-Tồn quỹ nhiệm kỳ I 06.185.000VND 100 USD
B.- Tổng thu 49.050.000 VND 500 USD
C.-Tổng chi 53.387.000 VND 
D.- Tồn quỹ 3.058.000 VND 600 USD

C TỔNG KẾT 2009-2015 
A.- Tổng thu 105.950.000 VND 
600 USD 
B.-Tổng chi 110.902.000VND 
C.- Tồn quỹ 07.658.000 VND 
Sau khi đã quy đổi: 600USD được 12.610.000 VND

 

 

Kính thưa Đại Hội

Cho đến nay đã qua 6 năm, nhìn lại chặng đường đó : chặng đường đầu tiên tập tểnh xây dựng một hoạt động mang tính đặc trưng của dòng tộc. Khi nói về công tác Họ Tộc, có lẽ Quý Đại Biểu ai cũng nghĩ rằng: Chỉ người có tâm nguyện và lòng thiết tha yêu dòng họ, trân trọng và biết ơn ân đức Tổ Tiên mới gánh vác được. Với chúng tôi cũng không khỏi băn khoăn và lo lắng; 
-Sự băn khoăn của chúng tôi là công việc Họ Tộc còn quá mới mẽ đối với chúng ta, sự đoàn kết thống nhất của một Họ Tộc đã trải qua gần 6 thế kỷ, dưới ảnh hưởng của các cuộc chiến tranh từ thời kỳ Trịnh-Nguyễn cho đến hiệp định Giơ-ne-vơ chia cắt đôi miền, tạo nên cảnh nồi da xáo thịt. Một sự hủy hoại vô cùng to lớn cho dân tộc ta về cả vật chất lẫn tinh thần. Trong đó đau thương và bi thảm nhất đó là: cùng chung một huyết thống mà trở thành xa lạ, huynh đệ tương tàn, hôn nhân cận huyết. Nó đã đưa các dòng tộc chia cắt, tan rã; trong đó Tộc Văn của chúng ta cũng không tránh khỏi.
-Sự lo lắng là liệu mọi hoạt động, các chủ trương, các nghị quyết có được tất cả các chi phái và con dân trong tộc hưởng ứng thực hiện hay không? Hay là mọi việc khi khởi đầu thì có, mà khi kết cuộc thì không, như câu nói của các cụ hay nói là:“đầu voi đuôi chuột”
Song với bằng tất cả tâm và nguyện, bằng cả tấm lòng vì sự đoàn kết, thống nhất dòng tộc, với các anh linh cuả các Tiên Tổ Tộc Văn. Anh em trong BCH qua hai nhiệm kỳ của chúng tôi, đã vượt qua những khó khăn, trở ngại cả chủ quan lẫn khách quan, dù mưa gió hay nắng cháy, đôi khi còn nghe những điều đáng tiếc của một số con dân trong họ tộc . Song, BCH chúng tôi cũng đạt được những thành quả của buổi ban đầu như chúng tôi đã trình bày trong bảng báo cáo tổng kết tóm tắc ở trên. 
Và câu thành ngữ: NHƯ CÂY MỘT CỘI, NHƯ CON MỘT NHÀ đã trở thành hiện thực trong lòng của con dân Tộc Văn Tỉnh Thừa Thiên-Huế.
Những thành quả đó, Anh Em trong BCH qua hai nhiệm kỳ chúng tôi thành kính ghi nhận:
- Đầu tiên là ân đức của liệt vị Tiên Tổ giúp sức.
- Sự hằng mong thống nhất của 23 Chi Phái trong tỉnh.
- Những tấm lòng của những anh em mạnh thường quân ủng hộ vật chất cũng như tinh thần.

 

 

Kính thưa Đại Hội
Tộc Văn chúng ta có mặt trên vùng đất Thuận Hóa đã qua sáu thế kỷ. Trong khi đó; Với việc làm tìm lại cội nguồn, thống nhất, đoàn kết và xây dựng chỉ mới qua sáu năm. Cho nên vẫn còn nhiều việc phải làm, phải tìm tòi, phải dốc sức quyết tâm và đoàn kết hơn nữa.
Những gì BCH chúng tôi làm được và chưa làm được qua các nghị quyết trong hai nhiệm kỳ, mong rằng Anh Em trong BCH nhiệm kỳ III, tiếp tục phát huy và hoàn thành.
Cùng với sự hợp tác đoàn kết chặt chẻ của 23 Chi Phái và các Anh Em mạnh thường quân nhiệt tình ủng hộ. Chúng ta hy vọng rằng: Tộc Văn Thừa Thiên Huế càng ngày càng đoàn kết và phát triển, để đưa Tộc Văn chúng ta sánh vai cùng các họ tộc khác trong tỉnh.
Do công tác Họ Tộc còn mới mẽ đối với Anh Em trong BCH của hai nhiệm kỳ của chúng tôi, nên trong quá trình hoạt động không thể không thiếu sót. 
Kính cầu Tiên Tổ gia ân, quý bà con Cô Bác trong 23 Chi Phái tha thứ.


Cuối cùng, tôi xin thay mặt HĐ/BCH Tộc Văn TT-huế.
- Xin trân trọng cám ơn Quý Đại biểu của HD/BCH Tộc Văn VN, Quý Đại biểu của HD/BCH Tộc Văn Quảng Nam Đà Nẵng, Quý Đại biểu của HD/BCH Tộc Văn Tỉnh Quảng Trị. Dù đường sá xa xôi cũng về chung vui tham dự ĐH Tộc Văn TT-Huế Lần Thứ III nhiệm kỳ 2015-2018.
- Xin trân trọng cám ơn Quý Đại biểu của 23 Chi-Phái trong tỉnh đã dành thời gian vì sự phát triển và đoàn kết của Tộc Văn về tham gia đầy đũ.
- Và cũng xin trân trọng cám ơn BCH Tộc Văn làng Vân Thê,Bác Trưởng Tộc và các Anh Chị trong họ. Đã nhiệt tình đăng cai tổ chức, cũng như hết sức giúp đỡ tạo mọi điều kiện về vật chất cũng như tinh thần, để ĐH Tộc Văn TT-Huế lần thứ III được thành công.

Nhân dịp năm mới 2016 sắp đến. Thay mặt HĐ/BCH Tộc Văn TT-Huế:
-Kính chúc Quý HĐ/ BCH Tộc Văn Việt Nam, HĐ/BCH Tộc Văn Quảng Nam Đà Nẵng, Quảng Trị, BCH của 23 Tộc Văn trong tỉnh, AN KHANG THỊNH VƯỢNG. Gắn kết keo sơn, thắm tình dòng tộc. Đưa Tộc Văn VN ngày càng phát triển và phồn vinh, để cùng sánh vai với các họ tộc khác trên toàn quốc.
-Kính chúc Đại Hội lần thứ III(2015-2018) của Tộc Văn TT-Huế chúng ta thành công mỹ mãn.

Xin trân trọng cám ơn quý vị.

Chủ Tịch

Văn Viết Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin cũ hơn

 


nam linh chi nam linh chi huu co quà tặng sức khỏe nấm linh chi nấm linh chi hữu cơ mua nấm linh chi ở đâu nấm linh chi giải độc gan nấm linh chi chữa ung thư nấm linh chi hàn quốc nấm linh chi chữa mất ngủ dược phẩm thiên nhiên nấm linh chi nấm linh chi làm đẹp da nấm linh chi chữa mất ngủ nam linh chi nấm linh chi giải độc gan