Truyền thuyết nguồn gốc Họ Văn Việt Nam - HỌ VĂN VIỆT NAM
BạnHọcLớp.vn

Trang nhất » Tin Tức » Lịch Sử Họ Văn Việt Nam

Truyền thuyết nguồn gốc Họ Văn Việt Nam

Thứ tư - 01/07/2009 22:01
Bài viết sau đây dựa vào một số tài liệu bằng chữ Hán Nôm.Ông Văn Sĩ Thọ dịch theo Vè tích Họ Văn Việt Nam

VIẾT VỀ GIA SỬ CỦA DÒNG HỌ

Xa xưa có 2 ông bà từ phương Bắc đến sinh sống bằng nghề chèo đò trên sông Mai.Cuộc sống tuy nghèo nhưng đầm ấm, ông bà sống đức hậu được người người quý mến ngợi khen.Một đêm giông tố, cây đa trước nhà bật rễ lộ ra mấy tiểu đựng đầy vàng.Ông bà cất giữ vàng, và chèo đò ngang sinh sống đạm bạc như xưa.
Thời gian sau có người theo di chúc đến tìm lại số vàng đó.Ông bà giao đủ số vàng không để lại chút gì .
Khách thấy ông bà tốt bụng xin tạ ân một nữa số vàng, song Ông bà quyết định không nhận vì không phải của đổ mồ hôi của mình.Để đáp ân,khách lùng tìm nhà địa lý tài giỏi tìm huyệt cho ông bà chèo đò,ngõ hầu sau này con cháu của ông bà đời đời hạnh phúc, công hầu vinh quang.Ông bà ngồi chung kiệu,ngậm sâm với ngọn đèn bách nhật được chôn xuống huyệt.Con cháu ông vẫn thong dong với nghề nghiệp cha ông .Rồi một ngày ,tướng giặt qua nhà trói tay xin hàng.Từ đó nỗi lên một dòng họ cao quý trải Đinh,Lê đến Lý đến Trần…. Công hầu khanh tướng họ Văn,trong triều kính nễ, ngoài dân vui mừng.Bị loạn lạc nhiều lần nên thất tích

Năm 1250 đời nhà Trần có ông Văn Thế được phong là Chế Đại Vương,con cháu của ông đều có công lớn dẹp giặc đều được phong quyền cao chức trọng.

Quan lại nhà Trần có ý e ngại về tương lai đối với dòng dõi họ Văn nên đã mất nhiều công lao tìm hiểu.Được người Trung Quốc cho biết , Họ Văn có một Tổ ở núi Sứ thuộc huyện Quỳnh Lưu đã lâu đời phổ ý thất lạc mất lưu truyền không rõ đến Hiệu của ông Tổ đó.

Mộ này đời đời phát khanh tướng .

Đời hậu Lê (gồm hai giai đoạn: Lê sơ (1428-1527) và Lê trung hưng (1533-1789)),thời vua Lê Chúa Trịnh có ông Cường Vụ Hầu người họ Văn có công lớn dẹp giặc được phong Quận công.Ông có 5 con cũng có công dẹp giặc yên dân được chức trọng quyền cao,đời đời phú quý .Thấy dòng dõi Cường Quận Công như thế, Chúa Trịnh ghen ghét cho người vào xem địa thế ngôi mộ núi Sứ .Sau khi biết hình thể ngôi mộ,vệ sĩ về báo với Chúa Trịnh là mộ phát Vương.Chúa Trịnh cho người vào yểm phá.Lúc đó Cường Quận Công đã mất nhưng ân oán đã làm cho tay sai chúa Trịnh đố kỵ .

Cuối đời hậu Lê,muốn tiêu diệt Chúa Trịnh,Hoàng Tử Lê Duy Mật chiêu tập quân lính mưu đồ diệt chúa Trịnh.Ông có hiện sinh Tú Tài Văn Sĩ Vệ con ông Văn Sĩ Đức (phái Quỳnh Thiện). mộ quân đi giúp Hoàng Tử Lê Duy Mật được phong là Quận Công.Hoàng tử Lê Duy Mật bị thất bại ,chúa Trịnh truy bắt dòng họ Văn là mục tiêu chính,nên dòng dõi Văn Sĩ Vệ đâu đâu cũng phải thay tên đổi họ vào nơi hiểm yếu để lánh nạn.

Tác giả bài viết: Văn Quý Minh Tuấn

Nguồn tin: Văn Minh Phụng

Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
văn đình huân - 27/11/2014 23:02
con xin hỏi các cụ các bác , anh chị có ai họ văn đình mà ở ninh bình không và cụ tổ là ở đâu ạ
Văn Đình Hùng - 05/11/2013 08:59
Chúng tôi là hậu sinh qua thời kỳ loạn lạc muốn tìm về tổ tiên nhưng điều kiện kinh tế eo hẹp, xong tinh thần sẵn sàng với tổ tiên.
Dòng họ chúng tôi tại Sầm Sơn Thanh Hóa khoảng hiện nay được 7-10 đời xong chia nhiều nhánh muốn tìm hiểu nhưng tài liệu ở các nhánh thất lạc hết mong các tiền bối cho biết nhánh ở Sầm Sơn ông tổ là ai
Minh Thức - 20/10/2013 16:46
Xin tác giải cho biết Họ Văn ở Đại Tự - Yên Lạc - Vĩnh Phúc, có nguồn gốc và xuất xứ từ đâu.?
Văn Đình Tưởng - 15/10/2013 16:00
Họ Văn Đình là như thế nào ah.
Văn Đình Tưởng - 15/10/2013 15:45
Xin hỏi Họ Văn ở Thư Phú -Thường Tín - Hà Tây ( cũ) nay Hà Nội. Có nguồn gốc từ đâu ai là Trưởng chi và chi thứ bao nhieu ah.
Xin trân trọng cảm ơn !
1, 2  Trang sau
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

 


nam linh chi nam linh chi huu co quà tặng sức khỏe nấm linh chi nấm linh chi hữu cơ mua nấm linh chi ở đâu nấm linh chi giải độc gan nấm linh chi chữa ung thư nấm linh chi hàn quốc nấm linh chi chữa mất ngủ dược phẩm thiên nhiên nấm linh chi nấm linh chi làm đẹp da nấm linh chi chữa mất ngủ nam linh chi nấm linh chi giải độc gan